Home Question Paper Set MPSC Question Paper Set MPSC प्रश्नपत्रिका संच 29

MPSC प्रश्नपत्रिका संच 29

1. मानवी शरीरात जवळपास किती किलोमीटर लांबीच्या रक्त वाहिन्या असतात?

  1.  97,000
  2.  9,700
  3.  10,000
  4.  21,000

उत्तर : 97,000


2. एक व्यक्ती 72 किमी अंतराचा प्रवास 4 तासात पूर्ण करतो, तर त्याची सरासरी चाल —— आहे.

  1.  5 km/s
  2.  18 km/s
  3.  18 m/s
  4.  5 m/s

उत्तर : 5 m/s


3. शरीरातील सर्वात मोठी ग्रंथी कोणती?

  1.  यकृत ग्रंथी
  2.  लाळोत्पादक ग्रंथी
  3.  स्वादुपिंड
  4.  जठर

उत्तर : यकृत ग्रंथी






4. सकाळी सूर्य प्रकाशामध्ये त्वचेचा खाली कोणते जीवनसत्व तयार होते?

  1.  A
  2.  B
  3.  D
  4.  C

उत्तर : D


5. 100 वॉट व 240 व्होल्ट दिव्याच्या विद्युतरोध —– असेल.

  1.  42 ओहम
  2.  576 ओहम
  3.  5760 ओहम
  4.  5.76 ओहम

उत्तर : 576 ओहम


6. लहान मुलांमध्ये रातांधळेपणा हा रोग कोणत्या जीवनसत्वाच्या अभावामुळे होतो?

  1.  A
  2.  B
  3.  C
  4.  D

उत्तर : A






7. खालीलपैकी कोणते वृत्तपत्र डॉ. बाबासाहेब आंबेडकरांनी सुरू केले नव्हते?

  1.  मुकनायक
  2.  जनता
  3.  समता
  4.  संदेश

उत्तर : संदेश


8. 10 kg वस्तुमान असलेला पदार्थ जमिनीपासून 10 मी. उंच नेला. त्याठिकाणी गुरुत्वीय त्वरण 9.8 असेल, तर त्या पदार्थाला प्राप्त झालेली स्थितिज ऊर्जा किती?

  1.  9800 J
  2.  980 J
  3.  98 J
  4.  9.8 J

उत्तर : 980 J


9. दिन. 21 डिसेंबर 1909 रोजी जॅक्सन वर कोणी गोळ्या झाडल्या?

  1.  वि.दा. सावरकर
  2.  अनंत कान्हेरे
  3.  विनायक दामोदर चाफेकर
  4.  गणेश दामोदर चाफेकर

उत्तर : अनंत कान्हेरे






10. गांधीजीनी असहकार चळवळ थांबविण्याचे कारण काय?

  1.  गांधीजींना अटक
  2.  काँग्रेसचा विरोध
  3.  चौरी-चौरा घटना
  4.  पहिले महायुद्ध

उत्तर : चौरी-चौरा घटना


11. कर्झन वायली याला गोळी घालून कोणी ठार मारले?

  1.  अनंत कान्हेरे
  2.  खुदिराम बोस
  3.  मदनलाल धिंग्रा
  4.  दामोदर चाफेकर

उत्तर : मदनलाल धिंग्रा


12. 1919 च्या मॉटफोर्ड कायद्यानुसार केंद्रीय कायदेमंडळाच्या कनिष्ठ व वरिष्ठ सभागृहाची संख्या अनुक्रमे किती ठरली होती?

  1.  135 व 50
  2.  135 व 60
  3.  145 व 50
  4.  145 व 60

उत्तर : 145 व 60


13. ‘लुकिंग बॅक’ हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे?

  1.  अप्पासाहेब परांजपे
  2.  तात्यासाहेब केळकर
  3.  भास्करराव जाधव
  4.  धोंडो केशव कर्वे

उत्तर : धोंडो केशव कर्वे


14. ‘संवाद कौमुदी’ हे वृत्तपत्र कोणी सुरू केले?

  1.  राजा राममोहन रॉय
  2.  केशव चंद्र सेन
  3.  देवेंद्रनाथ टागोर
  4.  ईश्वरचंद्र विद्यासागर

उत्तर : राजा राममोहन रॉय


15. इ.स. 1919 च्या कायद्यानुसार घेतलेल्या निवडणुकीत केंद्रीय कायदेमंडळातील सर्वात मोठा पक्ष कोणता होता?

  1.  उदारमतवादी पक्ष
  2.  स्वराज्य पक्ष
  3.  काँग्रेस पक्ष
  4.  मुस्लिम लीग

उत्तर : स्वराज्य पक्ष


16. ‘सेंट्रल हिंदू कॉलेज’ ची स्थापना कोणी केली?

  1.  स्वामी दयानंद
  2.  स्वामी विवेकानंद
  3.  अॅनी बेझंट
  4.  केशवचंद्र सेन

उत्तर : अॅनी बेझंट


17. मुस्लीम लीगची स्थापना कोठे झाली?

  1.  इस्लामाबाद
  2.  ढाका
  3.  अलाहाबाद
  4.  अलिगड

उत्तर : ढाका


18. स्वामी विवेकानंद यांनी ‘रामकृष्ण मिशनची’ स्थापना कोणत्या वर्षी केली?

  1.  1895
  2.  1896
  3.  1897
  4.  1898

उत्तर : 1897


19. ‘भारतीय अस्पृश्यतेचा प्रश्न’ हा ग्रंथ कोणी लिहिला?

  1.  डॉ. बी.आर. आंबेडकर
  2.  वि.रा. शिंदे
  3.  महात्मा जोतिबा फुले
  4.  भास्करराव जाधव

उत्तर : वि.रा. शिंदे


20. भारतीय उद्योगाच्या विकासाचा विचार करण्यासाठी ‘औध्योगिक आयोग’ कोणत्या वर्षी स्थापन करण्यात आला?

  1.  1915
  2.  1916
  3.  1917
  4.  1918

उत्तर : 1916


 

MPSC प्रश्पात्रिका संच ऑनलाईन सराव 

ऑनलाईन सोडवा

ऑनलाईन परीक्षेत भरघोस यश संपादन करण्यासाठी सराव हाच एक पर्याय आहे !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

error: Content is protected !!