Home Question Paper Set MPSC Question Paper Set MPSC प्रश्नपत्रिका संच 26

MPSC प्रश्नपत्रिका संच 26

1. —— लोकसंख्या असणार्‍या गावांसाठी एकत्रितपणे गट ग्रामपंचायत स्थापन करता येते.

  1.  500
  2.  500 पेक्षा जास्त
  3.  500 पेक्षा कमी
  4.  1000

उत्तर : 500 पेक्षा कमी


2. ग्रामसभेचे सदस्य होण्यासाठी किमान वय काय आहे?

  1.  18
  2.  21
  3.  23
  4.  25

उत्तर : 18


3. भारतात राष्ट्रपतीच्या निवडणुकीत मतदार कोण असतात?

  1.  लोकसभेचे निर्वाचित सदस्य
  2.  राज्यसभेचे निर्वाचितस
  3.  विधानसभेचे निर्वाचित सदस्य
  4.  वरील सर्व

उत्तर : वरील सर्व






4. ग्रामपंचायतीची तपासणी करण्याचे अधिकार कोणाकडे आहेत?

  1.  तहसीलदार
  2.  उपजिल्हाधिकारी
  3.  जिल्हाधिकारी
  4.  महसूल आयुक्त

उत्तर : महसूल आयुक्त


5. सप्टेंबर 2011 मध्ये रशियात झालेल्या बुद्धिबळ वर्ल्डकप स्पर्धेच विजेता कोण?

  1.  पीटर सविड्लर
  2.  अलेक्झांडर ग्रीशुक
  3.  व्हॅसिली इव्हानचूक
  4.  विश्वनाथ आनंद

उत्तर : पीटर सविड्लर


6. मुअम्मर गद्दाफी हा कोणत्या देशाचा हुकूमशहा होता?

  1.  सौदी अरेबिया
  2.  अफगाणिस्तान
  3.  लिबिया
  4.  इराक

उत्तर : लिबिया






7. केंद्रीय शिक्षण सल्लागार मंडळाने ठरविल्यानुसार —— वर्गापर्यंतच्या मुलांना ‘मोफत व सक्तीचे शिक्षण’ देण्यात येणार आहे.

  1.  दहावी
  2.  आठवी
  3.  बारावी
  4.  स्नातकीय

उत्तर : दहावी


8. 2011 मधील अर्जुन पुरस्कार खालीलपैकी कोणाला मिळाला?

  1.  गगन नारंग
  2.  रामपाल
  3.  राजेंद्र सिंह
  4.  जहीरखान

उत्तर : जहीरखान


9. खालीलपैकी कोणते राष्ट्र हे BRICS चे सदस्य नाही?

  1.  ब्रिटन
  2.  रशिया
  3.  भारत
  4.  दक्षिण आफ्रिका

उत्तर : ब्रिटन






10. 1 एप्रिल 2012 पासून भारतात किती सेवाकर लागू करण्यात आला आहे?

  1.  8%
  2.  10%
  3.  12%
  4.  15%

उत्तर : 12%


11. जुलै 2011 मध्ये कोणता देश नव्याने उदयाला आला?

  1.  म्यानमार
  2.  भुतान
  3.  दक्षिण सुदान
  4.  नेपाळ

उत्तर : दक्षिण सुदान


12. सनदी सेवकांना —— बनण्याची परवानगी नाही.

  1.  संसद सदस्य
  2.  मुख्य निर्वाचन आयुक्त
  3.  विद्यापीठाचे कुलगुरु
  4.  चौकशी आयोगाचे प्रमुख

उत्तर : संसद सदस्य


13. बिनविरोध निवडणूक येणार्‍या लोकसभेच्या पहिल्या महिला सभापती कोण?

  1.  विजयालक्ष्मी पंडित
  2.  इंदिरा गांधी
  3.  शिला दिक्षित
  4.  मीरा कुमार

उत्तर : मीरा कुमार


14. 12 ते 26 फेब्रुवारी 2011 दरम्यान भारतातील —— राज्यात 34 व्या राष्ट्रीय खेळाचे आयोजन करण्यात आले.

  1.  झारखंड
  2.  पंजाब
  3.  महाराष्ट्र
  4.  हरियाणा

उत्तर : झारखंड


15. तांदूळ उत्पादनात भारताचा जगात कितवा क्रमांक लागतो?

  1.  पहिला
  2.  दूसरा
  3.  तिसरा
  4.  चौथा

उत्तर : दूसरा


16. 14 वी राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स परिषद कुठे आयोजित करण्यात आली होती?

  1.  औरंगाबाद
  2.  पुणे
  3.  रत्नागिरी
  4.  नागपूर

उत्तर : औरंगाबाद


17. लोकायुक्त संस्था 1972 साली स्थापन करणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते?

  1.  राजस्थान
  2.  ओरिसा
  3.  महाराष्ट्र
  4.  हरियाणा

उत्तर : महाराष्ट्र


18. सर्वात अधिक बालकामगार असणारा देश कोणता?

  1.  भारत
  2.  पाकिस्तान
  3.  नेपाळ
  4.  बांगलादेश

उत्तर : भारत


19. 2011 साली नोबेल पुरस्कार प्राप्त करणारी टवककुल करमान ही कोणत्या देशाची क्रांतीची माता म्हणून ओळखली जाते?

  1.  येमेन
  2.  जॉर्डन
  3.  बहरिन
  4.  सुदान

उत्तर : येमेन


20. महाराष्ट्रातील कोणत्या व्यक्तीचे जन्मशताब्दीचे वर्ष 2012 मध्ये साजरे करण्यात येत आहे?

  1.  पु.ल. देशपांडे
  2.  आचार्य प्र.के. अत्रे
  3.  यशवंतराव चव्हाण
  4.  शंकरराव चव्हाण

उत्तर : यशवंतराव चव्हाण


 

MPSC प्रश्पात्रिका संच ऑनलाईन सराव 

ऑनलाईन सोडवा

ऑनलाईन परीक्षेत भरघोस यश संपादन करण्यासाठी सराव हाच एक पर्याय आहे !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

error: Content is protected !!