Home Question Paper Set MPSC Question Paper Set MPSC प्रश्नपत्रिका संच 11

MPSC प्रश्नपत्रिका संच 11

1. भारतीय संविधानाने भारताचे वर्णन —– केले आहे.

  1.  संघराज्य
  2.  विधानमंडळ
  3.  राज्यांचा संघ
  4.  विधान परिषद

उत्तर : राज्यांचा संघ


2. कोलकाता उच्चन्यायालयाचे अधिकार क्षेत्र —— या संघराज्य क्षेत्रात विस्थारित केलेले आहे.

  1.  दिल्ली
  2.  अंदमान-निकोबार बेटे
  3.  पौंडेचेरी
  4.  दीव व दमण

उत्तर : अंदमान-निकोबार बेटे


3. ग्रामपंचायतीचा पंचांची निवडणूक —– पद्धतीने होते.

  1.  प्रत्यक्ष मतदान
  2.  अप्रत्यक्ष मतदान
  3.  प्रौढ मतदान
  4.  प्रौढ पुरुष मतदान

उत्तर : प्रौढ मतदान






4. गोगलगाय —– या संघात मोडते.

  1.  मोलुस्का
  2.  आर्थोपोडा
  3.  इकायनोडमार्ट
  4.  नेमॅटोडा

उत्तर : मोलुस्का


5. संतृप्त हायड्रोनकार्बनमधील दोन कार्बन अणूंमध्ये —– असतो.

  1.  एकेरी बंध
  2.  दुहेरी बंध
  3.  तिहेरी बंध
  4.  यापैकी एकही नाही

उत्तर : एकेरी बंध


6. —– हा सूर्याच्या सगळ्यात जवळ आणि आपल्या सूर्यमालेतील सगळ्यात लहान ग्रह आहे.

  1.  शुक्र
  2.  बुध
  3.  मंगळ
  4.  पृथ्वी

उत्तर : बुध






7. ‘स्पीड पोस्ट’ या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?

  1.  मुल्क राज आनंद
  2.  शोभा डे
  3.  अरुंधती राय
  4.  खुशवंत सिंग

उत्तर : शोभा डे


8. नियोजित आलेवाडी बंदर —— जिल्ह्यात आहे.

  1.  सिंधुदुर्ग
  2.  ठाणे
  3.  रत्नागिरी
  4.  रायगड

उत्तर : ठाणे


9. —– शहराला इलेक्ट्रॉनिक उद्योगाची राजधानी म्हणतात.

  1.  मुंबई
  2.  बंगलोर
  3.  कानपूर
  4.  हैदराबाद

उत्तर : बंगलोर






10. ग्रामपंचायतीच्या निवडणुकीत स्त्रियांसाठी किती जागा राखीव असतात?

  1.  01
  2.  02
  3.  03
  4.  यापैकी एकही नाही

उत्तर : यापैकी एकही नाही


11. भारतातील संसदीय व्यवस्थेचा —— हा केंद्रबिंदु आहे.

  1.  मुख्यमंत्री
  2.  महाधीवक्ता
  3.  पंतप्रधान
  4.  महान्यायवादी

उत्तर : पंतप्रधान


12. 10 kg वस्तुमान असलेला पदार्थ जमिनीपासून 10 मी. उंच नेला. त्याठिकाणी गुरुत्वीय त्वरण 9.8 असेल, तर त्या पदार्थाला प्राप्त झालेली स्थितिज ऊर्जा किती?

  1.  9800 J
  2.  980 J
  3.  98 J
  4.  9.8 J

उत्तर : 980 J


13. ‘संवाद कौमुदी’ हे वृत्तपत्र कोणी सुरू केले?

  1.  राजा राममोहन रॉय
  2.  केशव चंद्र सेन
  3.  देवेंद्रनाथ टागोर
  4.  ईश्वरचंद्र विद्यासागर

उत्तर : राजा राममोहन रॉय


14. ‘भारतीय अस्पृश्यतेचा प्रश्न’ हा ग्रंथ कोणी लिहिला?

  1.  डॉ. बी.आर. आंबेडकर
  2.  वि.रा. शिंदे
  3.  महात्मा जोतिबा फुले
  4.  भास्करराव जाधव

उत्तर : वि.रा. शिंदे


15. खालीलपैकी कोणत्या खेळाशी कविता राऊत हे नाव जोडले आहे?

  1.  अॅथलेटिक्स
  2.  कुस्ती
  3.  क्रिकेट
  4.  स्विमींग

उत्तर : अॅथलेटिक्स


16. कोणत्या प्राण्याला ‘राष्ट्रीय वारसा’ हा दर्जा भारत सरकारने बहाल केला?

  1.  हत्ती
  2.  वाघ
  3.  सिंह
  4.  हरिण

उत्तर : हत्ती


17. राष्ट्रपतीपदाच्या उमेदवाराने वयाची —— वर्षे पूर्ण केलेली असावीत.

  1.  21
  2.  25
  3.  30
  4.  35

उत्तर : 35


18. महाराष्ट्र राज्यात पंचायत राज्य पद्धती —– साली सुरू झाली.

  1.  1 मे 1960
  2.  1 मे 1961
  3.  1 मे 1962
  4.  1 मे 1965

उत्तर : 1 मे 1962


19. सध्या महाराष्ट्राचा विधानसभेत —– सभासद संख्या आहे.

  1.  78
  2.  238
  3.  250
  4.  288

उत्तर : 288


20. खालीलपैकी कोणता वायू हवेपेक्षा हलका आहे?

  1.  CO२
  2.  H२S
  3.  SO२
  4.  NH३

उत्तर : NH३


 

MPSC प्रश्पात्रिका संच ऑनलाईन सराव 

ऑनलाईन सोडवा

ऑनलाईन परीक्षेत भरघोस यश संपादन करण्यासाठी सराव हाच एक पर्याय आहे !!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

error: Content is protected !!