Mahavitran Exam Question Set 7

54

Mahavitran Exam Question Set

1. रासायनिक प्रक्रियेव्दारे वीज निर्मिती करणार्‍या घटकास —– म्हणतात.

  1.  सेल
  2.  बॅटरी
  3.  इलेक्ट्रो लाईट
  4.  चार्ज

उत्तर : सेल


 

2. सेलचे —– व —– हे दोन प्रकार आहेत.

  1.  AC व DC
  2.  चार्जेबल व नॉन चार्जेबल
  3.  प्रायमरी व सेकंडरी
  4.  केमीकल व सोलार

उत्तर : प्रायमरी व सेकंडरी


3. जे सेल रीचार्ज करता येतात त्यांना —– म्हणतात.

  1.  प्रायमरी सेल
  2.  सेकंडरी सेल
  3.  रीचार्जेबल सेल
  4.  सोलार सेल

उत्तर : सेकंडरी सेल


4. —– हा सेल स्टोरेज सेल आहे.

  1.  प्रायमरी
  2.  सेकंडरी सेल
  3.  लेकलांची सेल
  4.  ड्राय सेल

उत्तर : सेकंडरी सेल


5. लेड अॅसिड सेलचा EMF —– V असतो.

  1.  1.2 V
  2.  1.08 V
  3.  1.5 V
  4.  2.2 V

उत्तर : 2.2 V


6. ड्राय सेलचा EMF —– V असतो.

  1.  1.25 V
  2.  1.5 V
  3.  1.8 V
  4.  1.2 V

उत्तर : 1.5 V


7. बॅटरी म्हणजे —– होय.

  1.  अनेक सेलचा संच
  2.  प्रकाश देणारे पोर्टेबल उपकरण
  3.  विज साठवून ठेवणारा संच
  4.  रासायनिक क्रिया करणारा घटक

उत्तर : अनेक सेलचा संच


8. बॅटरी चार्जिंगसाठी —– सप्लाय लागतो.

  1.  AC
  2.  DC
  3.  करंट इलेक्ट्रिसिटी
  4.  पलसेटिंग DC

उत्तर : DC


9. बॅटरीची क्षमता —– मध्ये सांगितली जाते.

  1.  व्होल्ट अॅम्पीअर
  2.  अॅम्पीअर वॅट
  3.  वॅट आवर
  4.  अॅम्पीयर आवर

उत्तर : अॅम्पीयर आवर


10. चार्ज झालेल्या बॅटरीची ग्रॅव्हिटी —– असते.

  1.  1.26
  2.  1.1
  3.  1.0
  4.  1.2

उत्तर : 1.26


11. सेलची सिरिज जोडणी केल्याने एकूण दाबात —–.

  1.  वाढ होते
  2.  घट होते
  3.  परिणाम होत नाही
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : वाढ होते


12. सेलची पॅरलल जोडणी केल्याने प्रवाहात —–.

  1.  वाढ होते
  2.  घट होते
  3.  परिणाम होत नाही
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : घट होते


13. इलेक्ट्रोलाईटची स्फेसिफिक ग्रॅव्हिटी —– ने तपासतात.

  1.  थर्मा मीटर
  2.  ओहम मीटर
  3.  हायड्रो मीटर
  4.  अॅम्पीयर मीटर

उत्तर : हायड्रो मीटर


14. बॅटरीची कार्यक्षमता —– ने तपासतात.

  1.  व्होल्ट मीटर
  2.  वॅट मीटर
  3.  थर्मा मीटर
  4.  हायरेट डिसचार्ज टेस्टर

उत्तर : हायरेट डिसचार्ज टेस्टर


15. बॅटरी डिसचार्ज झाल्यास प्लेटचा रंग —– होतो.

  1.  लाल
  2.  पिवळा
  3.  चॉकलेटी
  4.  भुरकट

उत्तर : भुरकट


16. 6 व्होल्टचा दाब मिळवण्यासाठी 1.5 व्होल्टचे 4 सेल —–.

  1.  सिरिजमध्ये जोडतात
  2.  पॅरलल जोडतात
  3.  सिरिज पॅरलल जोडतात
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : सिरिजमध्ये जोडतात


17. बॅटरी डिसचार्ज होताना व्होल्टेज —– होते.

  1.  कमी होते
  2.  जास्त होते
  3.  कायम राहते
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : कमी होते


18. 12 V चा DC सप्लाय मिळवण्यासाठी 6 V च्या 2 बॅटर्‍या —– पद्धतीने जोडतात.

  1.  सिरिज
  2.  पॅरलल
  3.  सिरिज पॅरलल
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : सिरिज


19. दोन बॅटर्‍या सिरिजमध्ये जोडल्यास अंतर्गत विरोध —–.

  1.  वाढतो
  2.  कमी होतो
  3.  कायम राहतो
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : वाढतो


20. बॅटरीचे —– टर्मिनल जाड असते.

  1.  पॉझिटिव्ह
  2.  निगेटिव्ह
  3.  अर्थ
  4.  यापैकी नाही

उत्तर : निगेटिव्ह


Mahavitran Exam Question Set Mahavitran Exam Question Set

Mahavitran Exam Question Set

Download More FREE E Books & Study Material


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here